Shipping จีน รู้ทัน 8 เทคนิคนำเข้าสินค้าด้วยตนเองอย่างชาญฉลาด

Shipping จีน รู้ทัน 8 เทคนิคนำเข้าสินค้าอย่างชาญฉลาด-onlylogistics shipping จีน Shipping จีน รู้ทัน 8 เทคนิคนำเข้าสินค้าด้วยตนเองอย่างชาญฉลาด                     8                                              onlylogistics 768x402

Shipping จีน แต่ละขั้นตอนนั้น ผู้ประกอบการหลายคนอาจมีความกังวลอยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะหากเป็นการนำเข้าครั้งแรก

เนื่องจากสินค้าในประเทศจีนนั้นมีคุณภาพและราคาที่หลากหลาย โอกาสการได้สินค้าคุณภาพต่ำและเป็นสินค้าปลอมนั้นมีอยู่ค่อนข้างสูง รวมทั้งค่าใช้จ่ายในการขนส่งที่อาจมีราคาแพงเกินกว่าที่คาดคิดไว้

     ดังนั้นจึงจำเป็นต้องศึกษารายละเอียด ทั้งด้านการขนส่งและการเลือกร้านค้าที่ไว้ใจได้ เพื่อให้ได้สินค้าต้นทุนต่ำและทำกำไรงามๆ ให้กับธุรกิจของตนเอง

     วันนี้ Onlylogistics มีเทคนิค 8 ข้อ สำหรับผู้นำเข้ามือใหม่และยังกล้าๆ กลัวๆ ให้สามารถเริ่มต้นนำเข้าสินค้าด้วยตนเองได้อย่างชาญฉลาดและไม่ตกเป็นเหยื่อสินค้าปลอม มาดูกันเลย…

 

1.ศึกษากฏและข้อจำกัด นี่เป็นสิ่งแรกที่ควรรู้ เนื่องจากสินค้าบางประเภทไม่สามาถนำเข้ามาในประเทศหรืออาจจะต้องเสียภาษีในราคาแพง รวมทั้งข้อปฏิบัติเกี่ยวกับพิธีศุลกากร  เพื่อไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดหรือทำให้เกิดการยึดสินค้าจากกรมศุลกากร ซึ่งจะทำให้ขาดทุนมากกว่าได้กำไรเสียอีก

2.ศึกษาเอกสารที่ต้องใช้ในการนำเข้า เช่น ใบขนส่งสินค้า ใบเสร็จเสียภาษีอาการ แบบรายละเอียดบัญจุหีบห่อ ใบอนุญาตสินค้าบางประเภท ซึ่งสินค้าบางประเภทจำเป็นต้องมีใบอนุญาตและใบประกอบการนำเข้า เพื่อใช้เป็นขั้นตอนในการนำเข้าและเดินพิธีศุลกากรและสามารถนำมาจัดจำหน่ายในประเทศได้อย่างถูกต้องตามกฏหมาย

3.ค้นหาผู้จัดจำหน่ายที่น่าเชื่อถือ ในประเทศจีนมีอุตสาหกรรมการผลิตสินค้าขนาดใหญ่ ซึ่งมีร้านค้ามากมายหลายเจ้า หากสามารถเดินทางไปดูสินค้าได้ด้วยตนเองที่ประเทศจีน ก็จะช่วยให้เจอร้านค้าที่ถูกใจคุณภาพสินค้าดี และได้ราคาตรงความต้องการมากที่สุด แต่หากไม่สามารถเดินทางไปได้ด้วยตนเอง ก็สามารถค้นหาผ่านช่องทางออนไลน์จากเว็บไซต์ขายสินค้าจีน อาทิ Taobao Tmall และ 1688 ซึ่งเป็นแหล่งรวบรวมผู้ค้าปลีกและส่งไว้เป็นจำนวนมาก แต่จะต้องตรวจสอบข้อมูลร้านค้าให้ละเอียด โดยเช็คจากรีวิว เรทการให้คะแนนร้านค้าจากผู้ซื้อรายอื่นๆ เพื่อป้องกันการโกงหรือได้รับสินค้าปลอม

4. เช็คราคาและค่าขนส่ง เมื่อเจอร้านค้าส่งที่ถูกใจแล้วอย่าเพิ่งด่วนตัดสินใจ ควรเปรียบเทียบราคาสินค้า คุณภาพสินค้าว่า มีความสมเหตุสมผลหรือไม่ และสินค้าราคาถูกก็ไม่ได้หมายความจะมีคุณภาพดีเสมอไป นอกจากนี้ ยังต้องดูค่าขนส่งจากร้านค้ามายังโกดัง หากร้านใดส่งฟรีจะช่วยประหยัดค่าขนส่งได้มากขึ้น รวมทั้งตรวจสอบจำนวนขั้นต่ำของสินค้าที่ผู้ค้าส่งกำหนดไว้ด้วย 

5. ขอตัวอย่างสินค้าเพื่อพิจารณา โดยขอตัวอย่างสินค้าจริงจากผู้ค้าส่ง เพื่อตรวจเช็คคุณภาพของผลิตภัณฑ์ ซึ่งสินค้าจากรูปถ่ายที่ใช้ในการโฆษณาอาจแตกต่างจากสินค้าจริงโดยสิ้นเชิง เพื่อลดความเสี่ยงจากการได้สินค้าไม่ตรงตามความต้องการและเสียเงินโดยใช่เหตุ

6. ทดลองซื้อสินค้าจากผู้ค้าส่งที่หลากหลาย ในการเริ่มลงทุนครั้งแรก ยังไม่ควรผูกขาดกับผู้ค้าส่งเพียงรายเดียว แต่ควรกระจายเงินทุนในการเลือกซื้อสินค้าจากผู้ค้าส่ง 2-3 ราย เพื่อเป็นการเปรียบเทียบคุณภาพสินค้าและการบริการจากร้านค้า จนกว่าจะมั่นใจหรือรู้สึกพึงพอใจ โดยอาจเลือกร้านค้าสำรองในกรณีที่ร้านค้าที่เลือกใช้บริการประจำไม่มีสินค้าหรือสินค้าไม่เพียงพอต่อการจำหน่ายในบางช่วง

7. สร้างความสัมพันธ์อันดีกับผู้ค้าส่ง ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีในการเจรจาต่อรองและสามารถติดต่อสื่อสารกันได้โดยง่าย ซึ่งอาจทำให้ได้รับสินค้าเป็นรายต้นๆ และมีคุณภาพดีกว่า รวมทั้งสามารถนัดหมายการขนส่งสินค้าได้ง่ายตามต้องการ 

8. เลือกบริษัทขนส่ง ในการนำเข้าสินค้าจากจีนมาไทย ให้พิจารณาความเหมาะสมในการขนส่งหากนำเข้าสินค้าในปริมาณมากควรเลือกใช้การขนส่งทางเรือ (อ่านขั้นตอนการนำเข้าสินค้าทางเรือเพิ่มเติมได้ที่ 8 ขั้นตอน ในการนำเข้าสินค้าทางเรือ) แต่หากนำเข้าสินค้าในปริมาณน้อยควรเลือกการขนส่งทางรถ และพิจารณาจากบริษัทขนส่งที่มีความน่าเชื่อถือ มีเรทราคาขนส่งที่สมเหตุสมผล หรือมีบริการอำนวยความสะดวกให้เพียงพอต่อความต้องการ ซึ่งบริษัทขนส่งขนาดใหญ่จะมีโกดังอยู่ที่ประเทศจีนเพื่อรับสินค้าจากผู้ค้าส่งในประเทศจีนก่อนนำเข้ามาในไทย 

     นอกจากนี้ในการขนส่งสินค้าที่บอบบางและเสี่ยงต่อความเสียหาย ควรทำประกันสินค้าระหว่างขนส่ง เพื่อป้องกันความเสียหายและสามารถได้รับค่าชดเชยจากความเสียหายที่อาจเกิดขึ้น หากเป็นธุรกิจที่มีการลงทุนด้วยเงินจำนวนมาก ควรมีทนายความเพื่อช่วยเหลือเรื่องกฏหมายในการร่างฉบับสัญญาหรือข้อตกลงระหว่างหุ้นส่วนและผู้ค้าส่ง เพื่อเป็นการป้องกันปัญหาขัดแย้งและเหตุการณ์ไม่คาดฝันในอนาคต

     อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันมีบริษัทขนส่งที่อำนวยความสะดวกในการขนส่งครบวงจร เช่น Onlylogistics บริษัทนำเข้าและ Shipping จีน ครบวงจรอย่างถูกต้องตามกฏหมาย ให้บริการนำเข้าและ Shipping จีน ด้วยการขนส่งทางรถแบบไม่เหมาตู้ (LCL) พร้อมเดินพิธีศุลกากรให้เสร็จสรรพ มีเอกสารครบถ้วน ถูกต้องและเป็นชื่อของลูกค้าทุกฉบับ มีโกดังตั้งอยู่ที่เมืองกว่างโจว ประเทศจีน นำเข้าสินค้าจากจีนถึงไทยอย่างปลอดภัยและได้คุณภาพ

 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *