ชิปปิ้ง สร้างธุรกิจให้มืออาชีพด้วยคลังสินค้าออนไลน์ (Fulfillment)

ชิปปิ้ง สร้างธุรกิจให้เป็นมืออาชีพด้วยคลังสินค้าออนไลน์ (Fulfillment)-Only Logistics ชิปปิ้ง ชิปปิ้ง สร้างธุรกิจให้มืออาชีพด้วยคลังสินค้าออนไลน์ (Fulfillment)                                                                        Fulfillment Only Logistics 1 768x402

ชิปปิ้ง ธุรกิจที่ต้องปรับตัว เนื่องจากในปัจจุบัน พฤติกรรมการบริโภคและซื้อสินค้าเปลี่ยนมาเป็นการซื้อขายแบบออนไลน์มากขึ้น ร้านค้าจึงต้องปรับวิธีและเพิ่มช่องทางการขายให้ลูกค้าเข้าถึงได้ทุกช่องทาง

ไม่ว่าจะมีร้านค้าออนไลน์หรือหน้าร้านจริงแบบออฟไลน์ ต่างต้องให้ความสำคัญกับบริการที่สะดวกรวดเร็ว ซึ่งหนึ่งในปัจจัยที่นำไปสู่การบริการที่ตอบโจทย์มากที่สุดก็คือ Fulfillment

      Fulfillment หรือบริการคลังสินค้าออนไลน์ เป็นบริการที่ช่วยอำนวยความสะดวกสำหรับผู้ขายสินค้าออนไลน์หรือธุรกิจ E-Commerce ซึ่งมีทั้งบริการคลังสินค้า บริการแพ็คสินค้าและบริการจัดส่งสินค้า หรือที่เรียกกันสั้นๆว่า ‘เก็บ แพ็ค ส่ง’ เป็นระบบที่ตั้งขึ้นเพื่อใช้บริหารจัดการสินค้าแทนผู้เป็นเจ้าของสินค้า เนื่องจากมีการซื้อขายผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้น ทำให้ภาระตกเป็นของผู้ขายทั้งหมด ตั้งแต่การนำสินค้าออกจากสต็อก บรรจุหีบห่อ ดำเนินการส่ง ตลอดจนสถานที่เก็บและพนักงาน อีกทั้งลูกค้ายังต้องการความรวดเร็ว จึงทำให้มีต้นทุนที่สูงมากขึ้น 

       ดังนั้น ระบบ Fulfillment ที่เปิดให้บริการเก็บ แพ็ค ส่ง จึงเหมาะสำหรับผู้ขายสินค้าออนไลน์ที่ไม่มีพื้นที่หรือคลังสินค้าของตนเอง เมื่อมีคำสั่งซื้อจากลูกค้าและได้รับเงินค่าสินค้าแล้ว ก็จะส่งคำสั่งซื้อนั้นเข้าไปในระบบเพื่อหยิบสินค้าให้ตรงตามคำสั่งซื้อมาแพ็คให้เรียบร้อยและจัดส่งไปตามที่อยู่ของลูกค้า สำหรับบริการคลังสินค้าออนไลน์นี้ ในต่างประเทศมีมานานพอสมควรโดยต้นแบบก็มาจาก Amazon Fulfillment ผู้ให้บริการ Fulfillment รายใหญ่ของโลก ในขณะที่ประเทศไทย ก็เริ่มมีผู้ให้บริการให้ด้านนี้อย่างแพร่หลายมากขึ้น

       ข้อดีของ Fulfillment

      1. ประหยัดเงิน เป็นที่ทราบกันดีว่า คลังสินค้า เป็นส่วนที่ผู้ประกอบการต้องใช้เงินลงทุนมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการเช่าหรือซื้อคลังสินค้า ถือเป็นจำนวนเงินที่ค่อนข้างสูงมาก นอกจากนี้ การใช้บริการกับ Fulfillment นอกจากจะมีพื้นที่ในการเก็บสินค้าแล้ว ยังได้บริการแพ็คและส่ง ทำให้ประหยัดเงินมากกว่าการทำกระบวนการเหล่านี้ทั้งหมดด้วยตนเอง

       2. ประหยัดเวลาในการบริหารจัดการและขั้นตอนการจัดส่ง ซึ่งในขั้นตอนนี้ต้องใช้ความรอบคอบและเวลาค่อนข้างนานในการจัดเตรียมสินค้า การแพ็คและการจัดส่ง รวมทั้งอาจเกิดความผิดพลาดได้ง่าย การใช้บริการกับ Fulfillment ที่ให้บริการโดยเฉพาะจึงช่วยประหยัดเวลาและลดความผิดพลาดลงได้

      3. ตอบโจทย์ความรวดเร็วในการจัดส่งสินค้า ไม่ว่าจะเป็นการส่งตามออเดอร์ที่ลูกค้าสั่งได้ทันทีที่ลูกค้าชำระเงิน ตลอดจนการทำการแพ็คและจัดส่ง โดยเฉพาะหากใช้บริการคลังสินค้าที่อยู่ในจุดที่เดินทางสะดวก ก็จะช่วยให้ขั้นตอนการลำเลียงสินค้าและขนส่งรวดเร็วขึ้นด้วย

      4. ตรวจสอบขั้นตอนการทำงานผ่านอินเตอร์เน็ตได้ตลอดเวลา ซึ่งคลังสินค้าที่ให้บริการ Fulfillment จะมีเทคโนโลยี ที่เชื่อมต่อระบบงานทุกส่วนเข้าด้วยกัน ทำให้สามารถจัดการและตรวจสอบได้ผ่านคอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทโฟน

       ข้อเสียของ Fulfillment

       มีค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นจากการจ้างบริการคลังสินค้าออนไลน์ ซึ่งร้านค้าออนไลน์ที่จะมาใช้บริการนี้ให้คุ้มค่าอาจจะต้องเป็นร้านที่มียอดการสั่งซื้อค่อนข้างสูงในแต่ละวันหรือมีการจัดการสต๊อกที่เป็นระบบและลงตัว ถ้าหากยอดสั่งซื้อไม่มากพอแต่สินค้าเหลือในคลังจำนวนมาก อาจจะทำให้มีค่าใช้จ่ายในการเก็บและดูแลสินค้า นอกจากนี้ ยังไม่เหมาะกับธุรกิจที่จำหน่ายของสด หรือสินค้าที่มีอายุการเก็บได้สั้น 

         อย่างไรก็ตาม บริการ Fulfillment ยังเป็นที่นิยมในวงการโลจิสติกส์ต่างประเทศ ที่ไม่ได้มีเพียงบริการภายในประเทศ แต่ยังให้บริการระหว่างประเทศอีกด้วย ซึ่งเหมาะกับผู้ประกอบการ E-Commerce ในไทยบ้านเรา โดยเฉพาะผู้ประกอบการที่นำเข้าสินค้าจากจีนผ่านชิปปิ้งหรือบริษัทโลจิสติกส์แล้วขายสินค้าในรูปแบบออนไลน์ ก็จะยิ่งทำให้การชิปปิ้งหรือขนส่งนั้นมีประสิทธิภาพครบวงจรมากยิ่งขึ้น ตั้งแต่กระบวนการนำเข้า สต็อก ตลอดจนจัดส่งสินค้า รวมทั้งประหยัดต้นทุนในการนำเข้าสินค้ามากยิ่งขึ้น

       สำหรับ Only Logistics บริษัทนำเข้าสินค้าจากจีนมืออาชีพ เรามีคลังสินค้าของตัวเองทั้งที่เมืองกว่างโจวและในไทย จึงไว้ใจได้ในเรื่องความปลอดภัยและยังช่วยประหยัดราคาค่าขนส่ง คิดค่าขนส่งเพียงกิโลกรัมละ 29 บาท  เดินทางด้วยรถบรรทุกจากจีนถึงไทยใช้เวลาเพียง 3-5 วัน

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *